Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là gì? Lợi ích khi sử dụng

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là gì? Lợi ích khi sử dụng

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là gì? Lợi ích khi sử dụng

Ngày đăng: 15/06/2023

Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là giải pháp sử dụng heat pump để cấp nước nóng hiệu quả và tiết kiệm. Hệ thống phù hợp sử dụng tại các công trình quy mô lớn nhỏ từ hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại… Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về hệ thống cấp nước nóng thông minh này!

1. Hiểu nhanh hệ thống nước nóng trung tâm heat pump là gì?

Heat pump là một thiết bị chuyên dụng hoạt động theo nguyên lý nhiệt động lực học với mục đích vận chuyển một nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác.

Theo đó, hệ thống nước nóng trung tâm heat pump hay còn được gọi là hệ thống làm nước nóng sử dụng bơm nhiệt heat pump. Đây là hệ thống gồm nhiều thiết bị và linh kiện kết hợp với nhau để sản xuất và phân phối nước nóng đến các điểm sử dụng khác nhau trong khu vực cần được phục vụ.

Khác biệt các phương pháp cấp nước thông thường, hệ thống nước nóng sử dụng bơm nhiệt heat pump sử dụng công nghệ gia nhiệt làm nóng nước bằng nguồn năng lượng tự nhiên từ không khí, đất, nước,…. Điều này không chỉ góp phần tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ môi trường.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng bơm nhiệt

Dưới đây là cấu tạo, nguyên lý vận hành của hệ thống làm nước nóng sử dụng máy bơm nhiệt heat pump giúp bạn hiểu hơn về hệ thống này.

2.1. Cấu tạo của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Một hệ thống nước nóng heat pump hoàn chỉnh hoạt động hiệu quả, ổn định được cấu thành bởi các bộ phận chính như sau:

 • Máy bơm nhiệt heat pump: Đây là thiết bị làm nóng nước, hoạt động trên nguyên lý nhiệt động lực học. Bằng cách tận dụng nguồn nước sẵn có từ môi trường bên ngoài để làm nóng nước. Nhờ đó, giúp tiết kiệm 80% so với nhiều thiết bị làm nóng khác.
 • Bồn bảo ôn: Được sử dụng để giữ nhiệt và lưu trữ nước nóng trong vòng 72h. Nước nóng từ đây được sử dụng để cung cấp cho tòa nhà. Theo đó, bồn bảo ôn sẽ được làm từ chất liệu bền bỉ, cho khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao.
 • Bơm tăng áp: Thực hiện chức năng gia tăng áp lực nước trong đường ống. Qua đó, đảm bảo áp lực nước tại mọi điểm như nhau, hạn chế trường hợp có tầng nước mạnh, tầng nước yếu.
 • Bơm hồi: Theo đúng tên gọi, bơm có tác dụng thu lại phần nước bị nguội trong đường ống để trở lại bồn bảo ôn. Đảm bảo nước từ bồn bảo ôn xuống luôn là nước nóng sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Các linh kiện khác: Van điện từ, đầu nối, hệ thống đường ống, cảm biến nhiệt hồi và các thiết bị vật tư phụ trợ khác.

2.2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Khác với bình nóng lạnh truyền thống cũ sử dụng điện trực tiếp qua điện trở heater để làm nóng rất tốt điện và không an toàn khi sử dụng. Hệ thống nước nóng trung tâm hoạt động bằng phương pháp trao đổi nhiệt độ môi trường làm nóng gián tiếp qua môi chất dẫn đến dàn trao đổi nhiệt, nên thiết bị có thể làm nóng nước nhanh và an toàn với lưu lượng lớn.

Bơm nhiệt Heatpump hoạt động ngược với nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí. Cụ thể:

 • Khi máy hoạt động, máy nén sẽ nén môi chất (khí gas) tới nhiệt độ cao khoảng 80 độ C. Sau đó, nó đẩy môi chất khí gas nóng này đến dàn nhiệt nóng hay gòn gọi bộ trao đổi nhiệt.
 • Tại đây, nước lạnh từ bồn bảo ôn sẽ được máy bơm đưa vào, và nước hấp thụ nhiệt từ môi chất để nóng lên, nước nóng lúc này sẽ được đẩy ngược trở lại lên bình bảo ôn.
 • Phần môi chất sau khi bị nước hấp thụ nhiệt được đưa tới dàn nhiệt lạnh thông qua van tiết lưu.
 • Ở dàn nhiệt lạnh, không khí từ môi trường bên ngoài sẽ được quạt thổi vào, môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ không khí, bay hơi và được đưa lại tới máy nén để tiếp tục chu trình làm nóng nước mới.
 • Quá trình làm nóng nước được diễn ra liên tục cho tới khi nước trong bình bảo ôn đạt đến mức nhiệt độ cài đặt thì sẽ dừng lại.

3. Lợi ích khi sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm HeatPump

Sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm heat pump mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Có thể kể đến gồm:

3.1. Tận dụng nguồn nhiệt miễn phí, tiết kiệm chi phí

Thay vì phải sử dụng năng lượng điện, gas, khí đốt thì bơm nhiệt Heatpump tận dụng sẵn nguồn nhiệt miễn phí từ môi trường xung quanh để làm nóng nóng nước. Việc sử dụng năng lượng tự nhiên này giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành so với những hệ thống làm nóng nước thông thường.

3.2. Tính an toàn cao

Cũng bởi sử dụng bơm nhiệt heat pump để sản xuất nước nóng mà không sử dụng nguồn điện trực tiếp để tạo nhiệt. Điều này giúp giảm nguy cơ bị chập điện và nhiều rủi ro liên quan đến an toàn điện. Mang đến tính an toàn cao cho người dùng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, hệ thống cũng được thiết kế, lắp đặt với các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo an toàn cho người dùng và tài sản.

3.3. Dễ lắp đặt, phù hợp nhiều công trình

Với thiết kế không quá phức tạp, hệ thống nước nóng Heat Pump phù hợp sử dụng, lắp đặt với nhiều không gian khác nhau. Chẳng hạn như ban công, trên sân thượng, mái nhà hoặc phòng máy riêng biệt.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng có tính linh hoạt rất cao trong việc kết nối với các thiết bị khác như bình bảo ôn, máy năng lượng mặt trời, điện trở dự phòng heater,… Cho phép người dùng lựa chọn, tùy chỉnh cho phù hợp yêu cầu cụ thể từng công trình.

3.4. Cung cấp nước nóng liên tục và lưu lượng lớn

Hệ thống nước nóng trung tâm có thể cung cấp lượng nước nóng nhanh và liên tục đến các điểm sử dụng khác nhau trong cùng một thời điểm. Đặc biệt, khi kết hợp với bình bảo ôn, hệ thống này sẽ không cần chờ đợi việc làm nóng nước như những hệ thống truyền thống, tiết kiệm tối đa thời gian và tăng tính tiện lợi.

3.5. Hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng

Do sử dụng công nghệ bơm nhiệt trích xuất nhiệt từ môi trường xung quanh và dùng để làm nóng nước, hệ thống nước nóng trung tâm heat pump cho hiệu suất cao, có thể đạt đến mức 400%.

Phục vụ nhu cầu cấp lượng nước nóng nhiều và liên tục cho cả các lĩnh vực công nghiệp. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép người dùng điều chỉnh hoạt động theo nhu cầu, tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

3.6. Nhiều tính năng thông minh

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu người dùng, các hãng ngày càng trang bị nhiều tính năng thông minh vào các hệ thống trung tâm nước nóng heat pump. Một số tính năng điển hình trong máy bơm nhiệt Megasun có thể nhắc đến như tính năng cài nhiệt độ, hẹn giờ theo yêu cầu hay hỗ trợ kết nối với điều khiển từ xa….

3.7. Độ bền cao

Hệ thống trung tâm nước nóng heat pump có độ bền cao. Chỉ cần được bảo dưỡng định kỳ, người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng từ 15 đến 20 năm.

3.8. Bảo vệ môi trường

Hệ thống nước nóng trung tâm sử dụng công nghệ bơm nhiệt, không phát sinh thải khí độc hại trong quá trình sản xuất nước nóng. Điều này góp phần giảm thiểu lượng khí thải CO2 và bảo vệ môi trường.

4. Ứng dụng của hệ thống nước nóng trung tâm heat pump

Hiện nay, hệ thống Heatpump nước nóng trung tâm đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Có thể phân thành 3 phạm vi sử dụng như sau:

 • Hộ gia đình: Cung cấp nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt như: bồn tắm, vòi hoa sen, vòi rửa chén… một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.
 • Công nghiệp: Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cho các quy trình sản xuất và các hoạt động công nghiệp khác.
 • Các công trình công nghiệp khác: Khách sạn, homestay, bể bơi, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, đơn vị sản xuất hóa chất, chế biến thực phẩm khác…

5. Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống nước nóng trung tâm

Để hệ thống cấp nước nóng trung tâm heat pump hoạt động ổn định, hiệu quả và bên bỉ thì người dùng cần lưu ý đến một số điều như sau:

 • Nên lắp đặt hệ thống tại khu vực thông thoáng, khô ráo, tránh vị trí ẩm ướt hoặc gần các thiết bị dễ phát nguồn nhiệt. Vị trí cũng cần dễ dàng tiếp cận cho việc bảo trì, sửa chữa.
 • Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước, hệ thống bộ lọc và van máy. Trong trường hợp đường ống bẩn cần vệ sinh ngay. Chú ý, đảm bảo các van không bị rò rỉ, tránh gây tắc nghẽn ảnh hưởng tới hiệu suất vận hành máy.
 • Thường xuyên kiểm tra nguồn điện, dây kết nối cho hệ thống, tránh trường hợp phát sinh sự cố chập cháy, gây hư hỏng.
 • Kết nối máy bơm nhiệt cùng các thiết bị làm nước nóng khác như máy làm nóng nước bằng cục điện trở dự phòng và năng lượng mặt trời.
 • Ngoài ra, người dùng có thể cân đối lắp đặt thêm bơm đối lưu để tăng khả năng vận chuyển nước với khu vực nước ở hạ nguồn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về hệ thống nước nóng trung tâm heat pump mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đây thực sự là một giải pháp cấp nước nóng tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí rất đáng để sử dụng. Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp thêm về hệ thống nước nóng sử dụng bơm nhiệt heat pump này, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0944 554 554 để được tư vấn.